Cách phân biệt Sâm Hàn Quốc thật giả

Hiện nay, trên thị trường bày bán Nhân Sâm Hàn Quốc tràn lan với nhiều mức giá khác nhau, khiến cho người tiêu dùng khó lòng nhận biết được đâu là Sâm Hàn Quốc thật và đâu là Sâm Hàn Quốc giả.

Vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách phân biệt Sâm Hàn Quốc thật và Sâm Hàn Quốc giả.

 

Nhìn độ tuổi và bề ngoài

+Sâm Hàn Quốc

Để biết được độ tuổi, nhận biết được Sâm Hàn Quốc thật hay giả, quá trình canh tác như thế nào các bạn có thể nhìn vào đầu củ Sâm, phần này hay còn gọi là phần đầu củ. Phần đầu củ Sâm Hàn Quốc thường có 3-4 mắt, đặc điểm này cũng nói lên đặc điểm sinh trưởng và phát triển của củ Sâm Hàn Quốc. Cây Sâm sẽ đâm chồi vào mùa xuân, phát triển tươi tốt đến mùa đông thì khô đi, để lại một mấu. Đến mùa xuân năm sau, đầu củ Sâm sẽ mọc lên một chồi mới. Vì vậy, củ Sâm qua 6 năm sinh trưởng thường để lại 3-4 chồi, các mối này hay còn gọi là các mắt Sâm.

 

Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi thường có hình dáng rất giống dáng người, củ Sâm có 2 cái rễ rất to, nhìn vào rất giống 2 cái chân, 2 rễ bên thân củ nhỏ hơn, mọc bên thân củ Sâm, giống như 2 cánh tay. Bởi vì hình dáng củ Sâm Hàn Quốc rất giống người, nên thường được gọi bằng cái tên quen thuộc là Nhân Sâm. Màu sắc của củ Sâm Hàn Quốc thường có màu vàng hoàng thổ đặc trưng. Phần rễ của Sâm thường bám vào phần củ Sâm.

Sâm Hàn Quốc thường thu hoạch vào tháng 9 và 10 hằng năm. Sau khi vận chuyển về Việt Nam thì thường bảo quản được 2 tuần. Do đó, những mùa khác trong năm củ Sâm Hàn Quốc tươi thường nhỏ và không có nhiều. Tuy nhiên, Sâm Hàn Quốc khi về Việt Nam, mầm ở gốc và lô Sâm các bạn thấy đang nảy mầm và không bị héo, chết hoặc bị thối rữa như Sâm giả.

+Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc

Đối với Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc dựa vào phần đầu củ Sâm các bạn sẽ dễ dàng nhận biết Sâm giả. Phần đầu củ Sâm Trung Quốc thường mềm, dài, không rắn chắc, không có 3-4 chồi mấu.

Trái ngược với hình dáng bề ngoài của củ Sâm Hàn Quốc thật, Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc thường chỉ có rễ cọc, rễ thân, mà rất ít rễ con. Chân củ Sâm không có hình dáng, củ Sâm thường nhỏ, thon dài.

Trong khi đó, Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc nhìn vào màu sắc bề ngoài có màu nâu, xám sẫm, trắng hoặc có màu vàng nhạt khác với màu sắc đặc trưng của Sâm Hàn Quốc. Còn phần rễ con của Sâm thường bám vào phần thân Sâm.

Ngoài ra, một số người bán Sâm Hàn Quốc nhận biết đó là Sâm trồng, kém chất lượng, củ Sâm non không đủ năm tuổi hoặc đã bị thối nên cắt bỏ phần đầu. Nếu không có kinh nghiệm mua Sâm các bạn dễ dàng bị người bán đánh lừa.

Bên cạnh đó, một số trường hợp củ Sâm giả hoặc của Sâm Trung Quốc nhìn bên ngoài rất tươi, thực tế củ đã được rửa sạch và tẩm chất bảo quản nên nhìn rất bắt mắt. Trong khi để ý các bạn sẽ nhận thấy rõ, phần rễ và phần lô Sâm thường bị gọt hoặc chết.

Khi cầm

+Sâm Hàn Quốc

Củ Sâm Hàn Quốc đạt đến độ tuổi 6 năm tuổi khi cầm lên rất chắc tay, nặng.

+Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc

Nếu được so sánh cùng củ Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc cùng kích thước thì khi cầm lên các bạn sẽ thấy rất nhẹ, xốp và không nặng bằng củ Sâm Hàn Quốc.

Khi thái lát

+Sâm Hàn Quốc

Củ Sâm Hàn Quốc khi thái lát sẽ thấy có nhiều đường vân, nhiều vòng vân, thớ Sâm mịn. Còn đối với Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc khi thái sẽ thấy lát Sâm nhiều xơ, bề mặt không mịn, không chắc.

Nếu dùng dao thái lát củ Sâm, dùng ngón tay xoa xoa lát Sâm chờ 5 phút thì các bạn sẽ thấy nhựa và các đường vân nổi lên; các đường vân màu vàng óng.

+Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc

Các bạn có thể nhận biết được Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc khi dùng dao thái lát củ Sâm, cách đầu khoảng 2-3cm, chờ khoảng 5 phút sau, các bạn dùng ngón hay lòng bàn tay xoa đều lên bề mặt vừa cắt xong không thấy nhựa và vân nổi lên, hoặc nổi lên màu đỏ sẫm, vị đắng thanh thì chứng tỏ đó là Sâm giả.

Qua mùi vị ăn

+Sâm Hàn Quốc

Sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có mùi thơm đặc trưng, rất dễ chịu. Củ Sâm nếu được bảo quản trong tủ lạnh khi lấy ra mùi thơm rất đặc biệt, vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng dù mấy ngày sau.

Khi thưởng thức phần Sâm Hàn Quốc các bạn sẽ thấy rất giòn, vị Sâm nồng cả miệng. Sâm có vị đắng nhẹ, ngọt thanh, rất dễ ăn. Khi sử dụng xong vị Sâm vẫn còn trong miệng, đọng lại nơi đầu lưỡi, cổ họng, ngọt hậu.

+Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc

Nếu Sâm giả thường không có mùi Sâm, hoặc nếu Sâm giả, Sâm Trung Quốc thì mùi thơm nhẹ, có khi mùi tanh giống củ rừng chứ mùi không thơm nồng và đặc trưng của Sâm giống như Sâm Hàn Quốc. Ngoài ra, Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc nếu bảo quản qua ngày sau thì không còn mùi thơm.

Sâm giả hoặc Sâm Trung Quốc khi ăn các bạn không cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của củ Sâm, ăn xong miệng không ngọt hậu.

Vì vậy, nếu các bạn mua Sâm mà nhìn thấy củ Sâm có hình dáng người, các mấu (chốt) rõ ràng, từ 3-4, củ Sâm to, cầm lên chắc tay, độ dẻo dai vừa phải chứ không giòn, dễ gãy, mùi thơm đặc trưng thì đó là Sâm thật, chất lượng.

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về việc phân biệt Sâm Hàn Quốc thật và Sâm giả. Hy vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ các bạn đã có thể tự tin chọn cho mình những củ Sâm Hàn quốc thật, chất lượng để bạn và người thân cùng bồi bổ.

Chúc các bạn sử dụng Sâm dồi dào sức khỏe!

———————————————————

Tham khảo thêm sản phẩm tại: https://vikomarket.com/danh-muc/thuc-pham-chuc-nang/nhan-sam-tuoi/

————————————————————

Liên hệ: Showroom Viko Market

Hotline: 0326.502.502

Địa chỉ: 584 Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *